workbench  เศษไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ดูเหมือนไร้ค่า หากนำมาจัดการให้มีรูปร่าง ลวดลายสะดุดตากลาย  เป็นของมีคุณค่าและมีราคาได้ แต่สิ่งที่จะทำให้เศษไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยนั้นกลายเป็น  ชิ้นงาน  ที่มี  คุณค่าได้จำเป็นต้องมีอุปกรณ์พื้นฐาน คือโต๊ะทำงานไม้  สำหรับช่างไม้มือ  สมัครเล่น  หากจะ  ซื้อโต๊ะทำงานไม้มาใช้งานก็อาจดู่ไม่คุ้มค่าและไม่เหมาะสม  แต่หากเรา  สร้างโต๊ะ  ทำงานไม้  ด้วยตนเองจากวัสดุอุปกรณ์ที่พอจะหาได้จะประหยัดงบประมาณกว่า  การซื้อ  โต๊ะงานไม้ที่มีขาย  อยู่ทั่วไป  นอกจากนั้นการทำโต๊ะทำงานไม้ด้วยตนเองนั้น    สามารถ  ติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์เพิ่มเติมลงไป เช่น ติดตั้งเลื่อยวงเดือนเข้าไปโต๊ะทำงาน  ไม้ก็จะ  กลายเป็นโต๊ะเลื่อย  ติดตั้งเครื่องเร้าเตอร์เข้าไปก็จะกลายเป็นโต๊ะเร้าเตอร์ได้อีก การสร้างโต๊ะทำงานไม้ไว้ใช้ด้วยตนเองจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่า และทำให้เกิดการเรียนรู้และสะสมเป็นประสบการณ์ในการทำงานไม้ให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป หากสนใจวิธีการสร้างโต๊ะทำงานไม้ด้วยตนเองอ่านรายละเอียดได้ที่นี่  ดูภาพเพิ่มเติม

 

ruaban  รั้วบ้านที่ทำด้วยเหล็กแบนๆเชื่อมต่อกันแนวตั้งยึดติดกับเสาลวดหนามดูเหมือนว่ามันเป็นของธรรมดาที่ไม่น่าสนใจนัก แต่เมื่อทาสีลงบนแผงเหล็กแล้วก็ทำให้เป็นรั้วบ้านที่ดูดี หากสามารถทำเองได้ก็ราคาไม่แพง แต่ถ้าจ้างช่างทำก็อาจจะแพงพอส่มควร ผู้เขียนได้ทำรั้วบ้านโดยใช้เหล็กแบนขนาด ๑.๕ นิ้ว เรียงสลับกับเหล็กแบน ๐.๕ นิ้ว เชื่อมติดอยู่กับเหล็กกล่องขนาด ๒x ๑ นิ้ว จำนวน ๓ อัน ยึดติดกับเสาลวดหนามด้วยน็อต ๓ หุน ยาว ๔ นิ้ว ทาสีขาวเติมเขียวเล็กน้อย ดูแล้วเรียบง่ายสวยงามและลมพัดผ่านได้สะดวก เหมาะสมกับชีวิตเรียบง่ายพอเพียง สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่  ดูภาพเพิ่มเติม

bunchuay งานผสมปูนด้วยแรงคนเป็นอะไรที่เหนื่อยมากๆ ความเหนื่อยมีผลทางอารมณ์ทำให้ผลงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควาร ผู้  เขียนชอบทำงานด้วยตนเองเพราะทำให้เกิดความภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และยังช่วยประหยัดงบประมาณได้  มาก  ตอนทำงานเล็กๆผสมปูนเพียงครั้งเดียวก็สำเร็จ แต่พองานใหญขึ้นต้องผสมหลายครั้งมันยิ่งเหนื่อยและเมื่อย  เอวเป็นที่สุด และบางครั้งยิ่งทำให้คนในบ้านต้องลงมาเหนื่อยด้วยเพราะเขาเห็นเราเหนื่อยแล้วทนดูอยู่ไม่ได้ เราเอง  ก็ไม่อยากจะเหนื่อยและก็ไม่อยากให้ใครมาเหนื่อยด้วย จึงคิดเครื่องผสมปูน เพื่อลดความเหนื่อยในการผสมปูน หลัง  จากได้คิดค้นและสร้างมันขึ้นมาและใช้มันทำงานแล้ว มันทำงานได้ดีมาก ทำให้ไม่เหนื่อยเหมือนแต่ก่อน แต่ทำไม  มันถึงชื่อบุญช่วย ต้องการรู็คำตอบค้นหาเพิ่มเติมได้ที่นี่   ชมการทำงานของเครื่องบุญช่วยได้ที่นี่  หรือที่นี่