ruaban003
ปัจจุบันนี้ข้าวของทุกอย่างแพง การใช้จ่ายจึงต้องประหยัด อะไรที่สามารถทำได้ก็ควรจะทำด้วยตนเองผู้เขียนได้คิดทำรั้วบ้านด้วยตนเองความแข็งแรงและสวยงามพอประมาณ คาดว่ารั้วที่ทำจะสามารถคงทนอยู่ได้หลายสิบปี แต่ในช่วงอายุของรั้วก็อาจต้องมีการซ่อมแซมปรับปรุงบ้าง จึงได้นำบทความที่กล่าวถึงขั้นตอนวิธีการทำรั้วมานำเสนอบนเว็บไซต์นี้เพื่อกันลืมและอาจจะเกิดประโยชน์สำหรับผู้ที่จะทำรั้วบ้านด้วยตนเองได้มีทางเลือกในการทำรั้วอีกรูปแบบหนึ่งด้วย  สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

workbench  เศษไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ดูเหมือนไร้ค่า หากนำมาจัดการให้มีรูปร่าง ลวดลายสะดุดตากลาย  เป็นของมีคุณค่าและมีราคาได้ แต่สิ่งที่จะทำให้เศษไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยนั้นกลายเป็น  ชิ้นงาน  ที่มี  คุณค่าได้จำเป็นต้องมีอุปกรณ์พื้นฐาน คือโต๊ะทำงานไม้  สำหรับช่างไม้มือ  สมัครเล่น  หากจะ  ซื้อโต๊ะทำงานไม้มาใช้งานก็อาจดู่ไม่คุ้มค่าและไม่เหมาะสม  แต่หากเรา  สร้างโต๊ะ  ทำงานไม้  ด้วยตนเองจากวัสดุอุปกรณ์ที่พอจะหาได้จะประหยัดงบประมาณกว่า  การซื้อ  โต๊ะงานไม้ที่มีขาย  อยู่ทั่วไป  นอกจากนั้นการทำโต๊ะทำงานไม้ด้วยตนเองนั้น    สามารถ  ติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์เพิ่มเติมลงไป เช่น ติดตั้งเลื่อยวงเดือนเข้าไปโต๊ะทำงาน  ไม้ก็จะ  กลายเป็นโต๊ะเลื่อย  ติดตั้งเครื่องเร้าเตอร์เข้าไปก็จะกลายเป็นโต๊ะเร้าเตอร์ได้อีก การสร้างโต๊ะทำงานไม้ไว้ใช้ด้วยตนเองจึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่า และทำให้เกิดการเรียนรู้และสะสมเป็นประสบการณ์ในการทำงานไม้ให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป หากสนใจวิธีการสร้างโต๊ะทำงานไม้ด้วยตนเองอ่านรายละเอียดได้ที่นี่  ดูภาพเพิ่มเติม

 

กากากากากากากากากากากากากา

เสื้อผ้า รองเท้า การเกง รถ ที่เคยใช้มาแล้ว เวลาเอามาขายก็เรียกว่า มือสอง แต่บางทีก็ใช้กันมาหลายมือแล้วก็ยังเรียกว่ามือสองอยู่นั่นเอง  คำว่ามือสองปัจจุบันนี้มันบอกความหมายว่าไม่ใช่ของใหม่ เมื่อมีมือสองมันก็ต้องมีมือหนึ่ง  ผู้เขียนได้เอาคำว่ามือหนึ่งไปใช้กับอาหารที่ตามธรรมชาติที่ไม่ได้มีการปรุง โดยเรียกว่า "อาหารมือหนึ่ง" เช่น ผักผลไม้ที่เรากินกันสดๆ จะได้คุณค่้าทางโภชนาการสูง แต่เด็กๆปัจจุบันไม่ค่อยนิยมกิน กลับไปกินอาหารที่มีการปรุง และเติมสารปรุงแต่ง กินเข้าไปเป็นอันตราย ซึ่งผู้เขียนเรียกว่าเป็นอาหารมือสอง มือสาม หรือมือสี่แล้วแต่ว่านำไปปรุงกี่ครั้ง สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

pumpyog   ปั้มโยกเป็นปั้มที่ปัจจุบันหาดูได้ยาก  ยังพอมีใช้อยู่ตามไร่นาในชนบท  สามารถสูบน้ำจากที่ต่ำขึ้นสู่ที่สูงได้ กลไกของ ปั้มโยก    ไม่  สลับซับซ้อน การดูแลรักษาและซ่อมบำรุงไม่ยุ่งยาก  ใช้แรงคนโยกไม่ต้องเปลืองน้ำมันหรือไฟฟ้าและคนโยกได้ออกกำลัง  ทำให้  ร่างกายแข็งแรง  หากการใช้แรงคนโยกได้น้ำไม่ทันก็อาจต่อปั้มที่ใช้เครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้าจากด้านล่างข้องปั้มโยก  แล้วสูบ  น้ำออกมาใช้ได้  ในยุคสมัยที่ต้องประหยัดพลังงานและต้องพึ่งพาตนเองปั้มโยก  เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับชีวิตพอเพียง  สนใจอ่านรายละเอียดเพ่ิมเติมได้ที่นี่